Header AD

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với việc kháng vius | Hoài ơi blog

TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ĐỐI VỚI VIỆC KHÁNG VIRUS

Thời tiết thay đổi thất thường, chuyển giao giữa các mùa, dễ bệnh lặt vặt: ho, sổ mũi và đặc biệt dễ nhiễm cúm. Cúm do virus, ảnh hưởng nhiều đến hệ hô hấp, làm tăng sự mệt mỏi, chán ăn, sụt cân,... Hiện nay, dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) gây ra đã trở thành đại dịch trên toàn cầu, với tốc độ lây nhiễm nhanh, biến thể khó lường nên đã gây ảnh hưởng hết sức nặng nề cho đời sống người dân và cả nền kinh tế của các nước. 
TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ĐỐI VỚI VIỆC KHÁNG VIRUS
Bệnh do virus SARS-CoV-2 (hay virus Corona) xâm nhập vào cơ thể người bằng đường hô hấp, đặc biệt khi chúng tấn công vào phổi. Theo đó, người mắc bệnh này sẽ có xuất hiện những triệu chứng như ho, đau họng, sốt, khó thở,… Dịch bệnh COVID-19 lây nhiễm từ người sang người bằng đường tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần hoặc gián tiếp (qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh) qua dịch tiết từ miệng và mũi của người đã bị nhiễm bệnh. Dịch tiết này được phát xuất từ miệng hoặc mũi của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi, nói hoặc hát.
Nếu không kịp thời phát hiện thì người bị nhiễm bệnh sẽ có thể sẽ bị suy hô hấp nặng hoặc dẫn tới tử vong. Điều đáng lo ngại hơn đó là virus SARS-CoV-2 sẽ dễ dàng xâm nhập vào những người già, người lớn có các bệnh lý nền (tiểu đường, ung thư, suy thận,…) hoặc người có thể trạng yếu.
Có thể nói, hậu quả mà loại bệnh truyền nhiễm này gây ra là rất nặng nề. Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn thường trực và có thể có thêm các ca nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) để vừa bảo vệ bản thân vừa thể hiện ý thức vì cộng đồng của mỗi chúng ta.

Điều quan trọng hơn cả, chúng ta phải có chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao hợp lí để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa sự tấn công xâm nhập của loại virus nguy hiểm như SARS-CoV-2. Đề kháng cơ thể tựa như một lá chắn "thép" giúp chúng ta tránh xa đại dịch.

Hầu như mọi người thường chọn các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe như sự lựa chọn hàng đầu trong việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật.Đông trùng hạ thảo, chủng Cordyceps militaris, một loài nấm dược liệu, đã được khoa học chứng minh là rất hiệu quả trong việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm, kháng virus hiệu quả. Rất nhiều công trình nghiên cứu sử dụng đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris vào mục đích kháng lại virus HIV, virus cúm H1N1, virus gây bệnh SARS... Qua thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế kháng virus của đông trùng hạ thảo.

Kháng virus xâm nhập

Dược chất chính của đông trùng hạ thảo có tên gọi là cordycepin, đến từ chữ cordyceps. Khoa học chứng minh rằng, cordycepin và flavonoid có tác dụng chống sự gia tăng của virus sau khi nhiễm vào cơ thể ta, thông qua 1 cơ chế gọi là "ức chế sự phiên mã ngược".[1][2]

Kháng virus nhờ polysaccharide

Đông trùng hạ thảo rất giàu polysaccharide, có nhiều tác động kháng virus như sau:
+ Phóng thích kháng thể TNF-α và IFN-γ, giúp củng cố khả năng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể và nhanh chóng thích nghi chống lại virus.[3]
+ Phối hợp cùng với cordycepin giúp hoạt hóa các phân tử Interleukin-18 (IL-18) và Interleukin-12 (IL-12) làm báo hiệu cho các tế bào bạch cầu lympho T tiếp cận và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus.[4][5]
+ Giảm nồng độ virus trong tế bào phổi, bảo vệ tế bào phổi. [3]
+ Giảm nhẹ tình trạng sụt cân trong quá trình nhiễm virus. [3]
+ Giảm tỉ lệ tử vong đối với các trường hợp đã nhiễm. [3]

Kháng virus nhờ adenosine

Bên cạnh cordycepin thì adenosine là hợp chất chính thứ hai của đông trùng hạ thảo.
+ Adenosine trong đông trùng hạ thảo vừa giúp gia tăng nồng độ ATP trong tế bào, giúp các tế bào không bị thiếu hụt năng lượng.[6] Quá trình tiêu diệt virus cần có sự sinh tổng hợp rất nhiều kháng thể, cũng như các tế bào bạch cầu cần rất nhiều năng lượng để hoạt động.
+ Adenosine cũng là một nguyên liệu cơ bản trong cấu tạo DNA, được tủy xương sử dụng làm nguồn nguyên liệu sản sinh thêm nhiều tế bào bạch cầu mới. Tăng bạch cầu --> hệ miễn dịch thêm khoẻ mạnh, tăng sức chiến đấu chống lại virus. [6]

giàu acid amin

+ Đông trùng hạ thảo là loài nấm giàu acid amin, các phân tích cho thấy có đến 17 loại acid amin bên trong đông trùng hạ thảo, và 7 trong số đó là rất thiết yếu cho việc ăn vào mỗi ngày vì cơ thể cần nhưng cơ thể không tự sản sinh ra được.
+ Hàm lượng dồi dào các acid amin trong đông trùng hạ thảo được các tế bào sử dụng tạo thành các protein kháng thể để kháng lại kháng nguyên của virus.[6] . Trong Đông trùng hạ thảo, có một loạt các thành phần dinh dưỡng quan trọng bao gồm các loại axit amin thiết yếu, protein, vitamin như B1, B2, B12, E và K, các loại carbohydrate khác nhau như monosaccharides, oligosaccharides và các polysaccharide quan trọng về mặt y học, protein, sterol, nucleoside , và các nguyên tố vi lượng khác như magie, sắt, kẽm,canxi. Trùng thảo cũng chứa nhiều omega 3-6-9; 80 loại enzyme, bao gồm cả Coenzyme Q10. Tất cả các chất dinh dưỡng này đều là các chất cần thiết để duy trì thể lực cũng như một cơ thể khỏe mạnh. [7]Vậy, làm thế nào để lựa chọn Đông trùng hạ thảo chất lượng và đáng tin cậy, Hoài Ơi sẽ giúp các bạn tìm hiểu tại ĐÂY nhé. Có thể bạn quan tâm đến những món quà cho thầy cô ngày 20/11? xem video Hoài chia sẻ cách chọn quà rất ý nghĩa hen!

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn