Header AD

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng | Hoài ơi blog

Đông trùng hạ thảo là gì?

Từ thời cổ đại, thổ dân chăn gia súc ở vùng núi Himalaya đã phát hiện ra tác dụng tăng cường sinh lực của một loại thảo dược vừa là cây vừa là con, khi họ nhận thấy vào mùa xuân, đàn gia súc ăn cỏ ở những cánh đồng có loại thảo dược này thì trở nên khỏe mạnh và lanh lợi hơn các đàn gia súc ở vùng khác. Loại thảo dược này được gọi là Đông trùng hạ thảo (ĐTHT). Y học Trung Quốc từ lâu đã dùng Đông trùng hạ thảo để hỗ trợ chữa hàng loạt bệnh: bệnh tim, thận, huyết áp, tiểu đường, vi khuẩn, virus, thậm chí là ung thư hoặc tăng cường sức khỏe, bồi bổ khí huyết.

PHÂN BIỆT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TỰ NHIÊN VÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NUÔI TRỒNG

Đông trùng hạ thảo tự nhiên xuất hiện ở đâu

Xuất hiện chủ yếu ở các vùng núi cao từ 4000-5000m thuộc cao nguyên Tây Tạng và các tỉnh Tây Nam (TQ)… nơi có khí hậu lạnh giá quanh năm và tầng đất bùn, gió cát cùng nguồn nước tinh khiết.

Vào độ cuối thu, trước khi kết thúc vòng đời (4-6 tháng) và để duy trì nòi giống các loài bướm sẽ tìm đúng loại cây là thức ăn của sâu non để đẻ trứng dưới gốc. Khi trứng nở thành ấu trùng cũng là lúc mùa Đông (kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 4) đến. Với lớp băng tuyết phủ dày suốt ngày đêm, sâu non chui xuống mặt đất ấm áp để tránh rét, ăn rễ cỏ và lớn dần. Nếu tại nơi rễ cây có bào tử nấm túi thì khi ăn, sâu non sẽ ăn phải các bào tử này. Và quá trình cộng sinh/ký sinh bắt đầu. Các bào tử nấm sẽ hút các chất dinh dưỡng trong thân sâu sống để tồn tại và phát triển cho tới khi sâu chết đi và nằm dưới đất cho tới khi mùa hè đến. Lúc này tại phần đầu của sâu sẽ mọc lên 1 cây nấm (quả thể) và trồi lên mặt đất. Người dân vùng núi sẽ đi tìm các loại cây cỏ mà bướm đẻ trứng để tìm ĐTHT. Vào mùa hè, đất ở thảo nguyên Himalaya rất mềm và tơi xốp, nên ĐTHT được lấy ra khỏi mặt đất một cách dễ dàng. Chỉ sau ít ngày, quả thể sẽ già, bung nở và phát tán các bào tử nấm túi mới xuống đất và vòng đời của nấm quả thể kết thúc và lại bắt đầu 1 vòng đời mới khi nấm bào tử ký sinh trên sâu non.

Tuy ĐTHT có khoảng 300 loại khác nhau, nhưng chỉ có 2 loại nấm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

ĐTHT thiên nhiên ở khắp vùng Himalaya trở nên vô cùng khan hiếm, mỗi năm ước tính số lượng khai thác khoảng 80kg và đang đứng trước nguy cơ tận diệt do nhu cầu tăng cao của người dùng trên thế giới. Riêng Bhutan vẫn còn ĐTHT là do chính sách bảo tồn nghiêm ngặt của chính quyền nơi đây. Mặc dù, ĐTHT mọc lác đác từ tháng 5 và kết thúc khoảng đầu tháng 8, nhưng Bhutan chỉ cho phép khai thác trong 30 đến 40 ngày.

Với sự thúc đẩy lớn trong nhu cầu của người tiêu dùng cùng với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, ngày nay, nhiều nước trên thế giới (trong đó có cả Việt Nam) đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công ĐTHT ở quy mô công nghiệp. Thành tựu này đã không chỉ giúp người dân có thể tiếp cận được với dược liệu quý an toàn, yên tâm về nguồn gốc với giá cả hợp túi tiền mà còn tránh được sự khai thác cạn kiệt nguồn ĐTHT thiên nhiên.

Phân biệt ĐTHT tự nhiên và ĐTHT nuôi cấy khoa học?

Do ĐTHT nuôi cấy ở Việt Nam mới xuất hiện những năm gần đây nên vẫn chưa nhận được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng. Điều này thể hiện qua việc, người tiêu dùng vẫn ưu tiên tìm mua ĐTHT tự nhiên và chưa thật mặn mà với loại nuôi trồng cho dù ĐTHT nuôi trồng có chất lượng tương đương hoặc thậm chí còn tốt hơn ĐTHT tự nhiên ở một vài điểm.

Có một số quan niệm chưa chính xác giữa ĐTHT tự nhiên và nuôi trồng mà chúng ta nên làm rõ như sau:

Đầu tiên, ĐTHT tự nhiên tốt hơn ĐTHT nuôi trồng

Khi cuộc sống càng hiện đại, con người càng quan tâm tới an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc ưu tiên dùng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, khi môi trường ngày càng bị phá hủy, ô nhiễm, khí hậu biến đổi ngày càng khắc nghiệt thì chất lượng của sản phẩm tự nhiên có phần bị tác động. Ngoài ra, do mọc ở trên mặt đất nên ĐTHT có nguy cơ nhiễm các tạp chất hoặc vi khuẩn gây hại. Mỹ là nước đầu tiên thực hiện lệnh cấm nhập khẩu đông trùng hạ thảo tự nhiên vì lo ngại an toàn cho người dân khi sử dụng, có thể trong tương lai sẽ không chỉ có Mỹ thực hiện việc này.

Ngoài ra, do ĐTHT tự nhiên được thu hái một cách ngẫu nhiên trong quá trình đi tìm của người dân địa phương mà chưa quan tâm tới việc nấm quả thể đã đủ tuổi hay chưa.

Ngược lại, đông trùng hạ thảo nuôi trồng được phát triển theo quy trình khoa học, được chọn lựa kỹ lưỡng về chủng nấm, điều kiện môi trường, quá trình sinh trưởng và phát triển, độ tuổi nên đảm bảo an toàn về sự tồn tại của vi sinh vật gây hại và chất lượng quả thể thu hoạch.

Thứ hai, đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt cả phần con và phần nấm (nấm quả thể), trong khi chỉ ĐTHT nuôi chỉ có phần thân nấm.

ĐTHT tự nhiên gồm phần con sâu và phầm râu nấm mọc ở đầu thân sâu đã phổ biến từ xưa đến nay, trong khi thành phẩm đông trùng hạ thảo nuôi trồng chỉ có phần cây nấm và bỏ đi phần con sâu hoặc bỏ đi phần giá thể. Phần con sâu vẫn được giữ lại cùng với phần thân nấm để vừa đáp ứng được mong muốn có cả phần con và thân, vừa để tăng khối lượng bán ra. Theo thực tế kiểm nghiệm y học thì tất cả phần dưỡng chất và dược chất của đông trùng hạ thảo đều tập trung ở phần cây nấm. Do đó, ĐTHT nuôi trồng cũng được thu hoạch phần nấm quả thể với lượng dược chất được bảo toàn.

Cuối cùng, quan niệm tiền nào của đó

Như chúng ta đã biết ở trên, ĐTHT tự nhiên ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu người dùng ngày càng cao, hơn nữa tỉ trọng được xuất khẩu ĐTHT tự nhiên ra khỏi biên giới của Trung Quốc chỉ chiếm 1 lượng rất thấp và khối lượng này được chuyền qua rất nhiều trung gian trước khi tới ta người tiêu dùng, điều này là nguyên nhân chính đã đẩy giá thành của ĐTHT tự nhiên được đẩy lên rất cao (2 tỷ đồng/kg). Với món dược liệu, người tiêu dùng có thể chi số tiền lớn như vậy để mua đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm ĐTHT tự nhiên giả.

Trong khi đó, nhờ áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình nuôi cấy cũng như nhờ được nuôi trồng trên quy mô lớn nên đông trùng hạ thảo nuôi trồng có giá thành rẻ hơn đông trùng hạ thảo tự nhiên từ 10 đến 20 lần. Và nhờ điều kiện nuôi trồng được đảm bảo nghiêm ngặt nên dược chất trong ĐTHT nuôi trồng rất cao và ổn định.

Do đó, người tiêu dùng cần tỉnh táo để lựa chọn loại ĐTHT hợp túi tiền và đúng chất lượng nhé.

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn